Sonic Horns คืออะไร

Sonic Horns คืออะไร

Sonic Horns คืออะไร

Sonic Horns (หรือที่เรียกว่าเครื่องสร้างเสียงโซนิค) สร้างการสั่นสะเทือนของเสียงความถี่ต่ำที่มีความเข้มสูง ซึ่งจะทำให้ของเหลวและกำจัดการสะสมตัวหรือการเชื่อมต่อของอนุภาคที่ไม่ต้องการ เครื่องสร้างเสียงโซนิค สามารถรับวัสดุที่ไหลในภาชนะจัดเก็บหรือรถบรรทุกถังหรือรถรางของคุณโดยการส่งการสั่นสะเทือนของเสียงความถี่ต่ําเข้าไปในภาชนะเพื่อทําให้วัสดุนิ่งและการสะสมตัวเป็นของเหลว บทความนี้จะแนะนําแอปพลิเคชันการจัดเก็บข้อมูลสําหรับ เครื่องสร้างเสียงโซนิค และอธิบายประโยชน์ การใช้งาน และการเลือกโซนิคฮอร์น

Sonic Horns เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ช่วยการไหลหลายประเภทที่คุณสามารถใช้เพื่อรับวัสดุแข็งจำนวนมากที่ไหลออกจากภาชนะ และให้แน่ใจว่ามีการระบายออกอย่างสมบูรณ์เพื่อป้องกันการปนเปื้อนแบบชุดต่อชุด สารช่วยเหลือดังกล่าวมักใช้เพื่อขจัดรูพรุน การเชื่อม และการสะสมตัวของผนังที่เกิดจากวัสดุเนื้อละเอียด

แตกต่างจากเครื่องช่วยการไหลที่ต้องอาศัยการสั่นสะเทือนทางกลอย่างต่อเนื่อง การระเบิดของอากาศ หรือการกรีดอากาศด้วยมือ โซนิคฮอร์นจะสร้างและขยายการสั่นสะเทือนของเสียงความถี่ต่ำที่ความเข้มสูงเพื่อทำให้ของเหลวและขจัดการสะสมตัวของวัสดุ เนื่องจากโซนิคฮอร์นไม่ใช้การสั่นสะเทือนทางกล มันจึงไม่อัดวัสดุหรือแยกตามขนาดอนุภาค และมีโอกาสทำให้ภาชนะเสียหายน้อยกว่าเครื่องสั่นเชิงกลที่ทำงานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแตกต่างจากปืนใหญ่อากาศซึ่งส่งแรงระเบิดทางอากาศที่แคบไปยังบริเวณถังเดียว เสียงแตรจะให้ฟลูอิไดเซชันทั่วทั้งถัง แตรยังใช้อากาศอัดน้อยกว่าปืนลม ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้ถังเก็บอากาศอัดขนาดใหญ่ซึ่งอาจเป็นแหล่งของการปนเปื้อนของความชื้นได้ โซนิคฮอร์นยังช่วยลดแรงงานที่จำเป็นสำหรับการฉีดอากาศฟลูอิดไดซ์เข้าไปในถังด้วยหอกอากาศแบบแมนนวล 

Sonic Horns จาก AcoustiClean®

วาล์วควบคุมและโพรเซสวาล์ว

AcoustiClean — Model A600 Sonic Horn

วาล์วควบคุมและโพรเซสวาล์ว

AcoustiClean — Model ACL 9475 Sonic Horn

วาล์วควบคุมและโพรเซสวาล์ว

AcoustiClean — Model ACL 34230 Sonic Horn

วาล์วควบคุมและโพรเซสวาล์ว

AcoustiClean — Model ACL 17220 Sonic Horn

Sonic Horns ทำงานอย่างไร

อุปกรณ์นี้ทำงานโดยการสร้างคลื่นเสียงความเข้มสูงที่สั่นสะเทือนฝุ่นที่สะสมจนทำให้ฝุ่นไหลจนหลุดออกจากพื้นผิวที่สะสมอยู่ เฉพาะฝุ่นและสารประกอบเป้าหมายเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ วัสดุกรองผ้า พื้นผิวและโครงสร้างโลหะจะไม่ได้รับผลกระทบหรือเสียหายแต่อย่างใด ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องมีการรองรับโครงสร้างหรือการพิจารณาโครงสร้างแบบพิเศษ

โซนิคฮอร์นประกอบด้วยสามส่วนหลัก ดังแสดงในรูปภาพด้านล่าง ตัวขับซึ่งรวมถึงช่องอากาศอัดและไดอะแฟรมที่ทำจากเหล็ก ห้องรูปกรวยเรียกว่าระฆังที่มีหน้าตัดกลมหรือสี่เหลี่ยม และช่องแตรที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่กว่า แตรมีให้เลือกทั้งแบบเหล็กกล้าคาร์บอนและวัสดุอื่นๆ สำหรับการใช้งานพิเศษ รวมถึงสแตนเลสที่ทนทานต่อสารเคมีที่เกิดปฏิกิริยาและอะลูมิเนียมเพื่อให้ง่ายต่อการขนย้ายจากรถบรรทุกคันหนึ่งหรือรถรางคันหนึ่งไปยังอีกคันหนึ่ง

Sonic horn in cross section

การติดตั้ง

ตำแหน่ง Sonic Horn ที่ถูกต้องมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความเข้มของเสียงสูงสุดและผลลัพธ์การทำความสะอาดเสียงที่เหมาะสมที่สุด

การติดตั้งภายในกับภายนอก

  • หากจำเป็นต้องติดตั้งภายใน แนะนำให้ใช้ระบบรองรับโซ่
  • หากจำเป็นต้องมีการติดตั้งภายนอก แนะนำให้ยึด Sonic Horn หรือยึดเข้ากับหน้าแปลนเพื่อให้สามารถถอดออกเพื่อการบำรุงรักษาและการตรวจสอบได้ในอนาคต หากติดตั้งบนพื้นผิวที่ร้อน แนะนำให้ใช้ชุดฉนวนทั้งชุดเพื่อป้องกันความชื้นและการควบแน่นจากการสะสมภายในตัวขับและกระดิ่ง
  • อย่าถอดตัวลดความเร็วของโซนิคฮอร์นสำหรับห่วงโซ่อุปทานอากาศ
  • ห้ามใช้เทปพันท่อในการเชื่อมต่อท่อ

การใช้งาน

ประสิทธิภาพสูงสุดของแตรแบบโซนิคหรืออะคูสติกสามารถทำได้โดยการตั้งค่าตัวควบคุมอากาศให้จ่ายแรงดัน 70 ถึง 80 psig อย่างต่อเนื่องผ่านท่อขนาด 3/4 นิ้วในระหว่างการส่งเสียง

  • แนะนำให้ใช้ลำดับการเริ่มต้นเพื่อทดสอบและประเมินกระบวนการทำความสะอาดของ Sonic Horn ก่อนที่จะกำหนดระยะเวลาที่จำเป็นสำหรับการทำความสะอาดที่เหมาะสมที่สุด และเพื่อยืดอายุการใช้งานของไดอะแฟรมของคุณ
  • ขอแนะนำว่า Sonic Horn ควรทำงานตราบเท่าที่จำเป็นเท่านั้นเพื่อยืดอายุแผ่นไดอะแฟรมและลดการสึกหรอของไดรเวอร์ให้เหลือน้อยที่สุด อายุการใช้งานของไดอะแฟรมโดยทั่วไปคือประมาณ 400-750 ชั่วโมง

การใช้งานทั่วไปสำหรับเทคโนโลยีนี้ ได้แก่:

หม้อไอน้ำ-Boilers-Facto-Components

หม้อไอน้ำ (Boilers)

เครื่องกรองฝุ่นแบ็กเฮาส์ (Baghouses) - Facto Components

เครื่องกรองฝุ่นแบ็กเฮาส์ (Baghouses)

พัดลม Industrial Fans ขจัดการสะสมตัวของวัสดุบนใบพัด-Facto-Components

พัดลมอุตสาหกรรม (Industrial Fans)

เครื่องตกตะกอนด้วยไฟฟ้าสถิต (Electrostatic Precipitators)

ไซโล-ถัง-และฮอปเปอร์-Silos-Bins-and-Hoppers-Facto-Components

ไซโล ถัง และฮอปเปอร์ (Silos, Bins, and Hoppers)

การลดลงของตัวเร่งปฏิกิริยาแบบเลือก (Selective Catalytic Reduction , SCR) - Facto Components

การลดลงของตัวเร่งปฏิกิริยาแบบเลือก (Selective Catalytic Reduction , SCR)

การทำความสะอาดและบำรุงรักษาโซนิคฮอร์น

แนะนําให้ตรวจสอบทุก 3 ถึง 6 เดือน ส่วนที่สําคัญที่สุดของโซนิคฮอร์นที่ต้องตรวจสอบหรือบํารุงรักษาเป็นประจําคือไดรเวอร์ ซึ่งมี 3 ส่วน ได้แก่ “ตัวถัง” ของคนขับ ไดอะแฟรม และฝาคนขับ เมื่อตรวจสอบหรือแก้ไขปัญหาไดรเวอร์ ควรทําตามขั้นตอนต่อไปนี้:

  1. ตรวจสอบแรงดันอากาศให้ใกล้กับแตรมากที่สุด (ขั้นต่ำ 70 psig และสูงสุด 80 psig เป็นความเหมาะสม) ถอดฝาคนขับออกและตรวจสอบเบาะนั่งว่ามีเศษซากสะสมอยู่หรือไม่ (ควรเป็นพื้นผิวที่สะอาด) หากมีร่องรอยการสึกหรอควรเปลี่ยนใหม่
  2. ถอดแผ่นไดอะแฟรมออกและตรวจสอบรอยแตกร้าวและการสึกหรอที่ขอบด้านนอก หากการสึกหรอบนเพลทมากกว่าความลึก .002 ถึง .004 ควรเปลี่ยนไดอะแฟรม
  3. ทำความสะอาดช่องตัวถังคนขับด้วยผ้าชุบน้ำมัน เพื่อขจัดสนิมและเศษขยะทั้งหมด พื้นผิวที่นั่งที่ไดอะแฟรมสัมผัสจะต้องเรียบและไม่มีสิ่งแปลกปลอมสะสม
  4. ประกอบไดรเวอร์กลับเข้าที่และทดสอบประสิทธิภาพการทำงานด้วยเกจวัดแรงดัน (0-15 psig) โดยใช้เกลียว NPT ขนาด 1/4 นิ้ว ติดเกจเข้ากับช่องเปิด NPT ขนาด ¼” โดยที่ปลั๊กท่อขนาด ¼” เกจควรอ่านได้ระหว่าง 1/2 ถึง 5 psig หาก Sonic Horn ทำงานอย่างถูกต้อง

อ้างอิง: AcoustiClean

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา:

02-384-6060       info@factocomponents.co.th       @factocomps
เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น รายละเอียดกรุณาอ่าน นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล