มาตรฐาน ISO ในระบบนิวเมติกส์ คืออะไร

มาตรฐาน ISO ในระบบนิวเมติกส์ คืออะไร

มาตรฐาน ISO ในระบบนิวเมติกส์ กับการเลือก กระบอกสูบนิวแมติกส์ ที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ กระบอกสูบที่ปฏิบัติตามมาตรฐาน ISO มักจะมีคุณสมบัติที่สอดคล้องกับพารามิเตอร์ที่กำหนดไว้และสามารถใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ต่างๆ ได้ ซึ่งช่วยให้คุณมีความยืดหยุ่นในการเลือกแบรนด์เมื่อออกแบบระบบนิวแมติก ในทางกลับกัน กระบอกสูบที่ไม่ตรงตามมาตรฐาน ISO อาจมีลักษณะเฉพาะที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของระบบแอคชูเอเตอร์โดยเฉพาะ แม้ว่าจะมีส่วนประกอบพื้นฐานที่คล้ายคลึงกันก็ตาม

มาตรฐาน ISO คืออะไร

มาตรฐาน ISO คือชุดของข้อกำหนดที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก ซึ่งถูกกำหนดและรับรองโดยองค์การระหว่างประเทศเพื่อการมาตรฐาน องค์กรนี้เป็นองค์กรอิสระที่ประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลกที่ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างมาตรฐานสากลที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตและธุรกิจ โดย มาตรฐาน ISO ในระบบนิวเมติกส์ สำหรับกระบอกสูบนิวเมติกจะกำหนดขนาดและประเภทของการติดตั้งพื้นฐานรวมถึงอุปกรณ์เสริมที่เกี่ยวข้อง สิ่งสำคัญที่ต้องเข้าใจคือ ISO มุ่งเน้นไปที่การกำหนดข้อกำหนดทางมิติเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ในการควบคุมประสิทธิภาพหรือคุณภาพของผลิตภัณฑ์

อุตสาหกรรมยานยนต์ได้กำหนดความต้องการมาตรฐานสำหรับขนาดเครื่องจักรและส่วนประกอบ โดยมีการเลือกใช้ชิ้นส่วน OEM ที่สามารถใช้แทนกันได้ มาตรฐานที่พัฒนาขึ้นสำหรับอินเทอร์เฟซการติดตั้งและซองจดหมายเชิงพื้นที่จำเป็นต้องพิจารณาถึงรูปแบบและเทคโนโลยีที่หลากหลายซึ่งผู้ผลิตใช้ในการสร้างแอคทูเอเตอร์ รวมถึงการออกแบบลูกสูบ ตลับลูกปืน ซีล และกระบวนการประกอบ

การเข้าใจมาตรฐาน ISO ในระบนิวเมติกส์ คือหัวใจสำคัญในการออกแบบอุปกรณ์ควบคุมนิวเมติกส์ที่เหนือชั้น ตลาดมีกระบอกสูบนิวเมติกส์หลายแบบ ที่ทำงานพื้นฐานเดียวกัน: ขับเคลื่อนลูกสูบด้วยความแตกต่างของแรงดันอากาศ การกำหนดมาตรฐานเป็นการรับรองผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย แต่ก็ต้องมีการประนีประนอมบางประการ

ผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานไม่อนุญาตให้มีคุณสมบัติเฉพาะด้านประสิทธิภาพหรือการออกแบบที่ทำให้โซลูชันที่ได้ดีกว่า เช่น น้ำหนักที่เบากว่าหรือขนาดที่เล็กกว่า นี่คือสาเหตุที่มีตัวแปรที่ไม่ตรงตามมาตรฐาน ISO สำหรับกระบอกสูบนิวแมติก ความหลากหลายนี้มีประโยชน์ต่อผู้ผลิต เนื่องจากช่วยให้พวกเขาสามารถเสนอไดรฟ์ที่เฉพาะเจาะจง ซึ่งตอบสนองต่อความต้องการการใช้งานที่แตกต่างกันของลูกค้าแต่ละรายได้

การเลือกใช้แอคทูเอเตอร์ที่ไม่ตรงตามมาตรฐาน ISO สามารถทำให้การเปลี่ยนแปลง OEM กลายเป็นเรื่องที่ท้าทาย ตัวอย่างเช่น หากส่วนประกอบของกระบอกสูบมีการสึกหรอหรือต้องการอัปเดตตามข้อกำหนดใหม่ของผู้ใช้ การหาทางเลือกอื่นอาจส่งผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตหรือการหยุดชะงักของการบำรุงรักษามาตรฐาน ISO ช่วยลดปัญหาเหล่านี้โดยทำให้ชิ้นส่วนที่จำเป็นทุกชิ้นมีขนาดและการวัดที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ซึ่งเป็นประโยชน์ทั้งสำหรับผู้ผลิตและผู้ใช้งานปลายทาง

มาตรฐาน ISO ในระบบนิวเมติกส์ ที่ใช้กันทั่วไปกับกระบอกลม

ISO 6432 กระบอกลมกลม

ISO 6432 กําหนดขนาดที่กําหนดสําหรับกระบอกสูบแบบเส้นกลม กระบอกสูบประเภทนี้มีน้ําหนักเบากว่า โดยมีอินเทอร์เฟซสําหรับติดตั้งในตัว และเหมาะสําหรับการใช้งานง่ายๆ เช่น การยก การถือ และการเคลื่อนย้าย โดยทั่วไปจะมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 8-25 มม. แม้ว่าผู้ผลิตมักเสนอช่วงที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่กว่ามาตรฐานที่กําหนด 80-100 มม.

กระบอกสูบ ISO 6432 ใช้วัสดุที่ทนต่อการสึกหรอยาวนานและมาพร้อมกับตัวเลือกการติดตั้งมากมาย สิ่งนี้ทําให้กระบอกสูบ ISO 6432 เป็นผลิตภัณฑ์ชั้นนําในด้านความพึงพอใจของลูกค้า

กระบอกลมนิวเมติกส์ ISO 6432 ทั้งหมด

ISO 15552 กระบอกลมโปรไฟล์

มาตรฐาน ISO 15552 กำหนดขนาดพื้นฐานและส่วนประกอบสำหรับการติดตั้งกระบอกสูบที่ใช้ในอุตสาหกรรม ซึ่งรวมถึงขนาดรูกระบอกสูบตั้งแต่ 32 ถึง 320 มิลลิเมตร ความยาวระยะเคลื่อนที่ที่แนะนำ และขนาดสำหรับอุปกรณ์เสริมที่สามารถติดตั้งได้ นอกจากนี้ยังรวมถึงรายละเอียดของตัวเลือกการติดตั้ง อุปกรณ์เสริม และวิธีการป้องกันการกระแทกที่เป็นไปได้

ประเภทของกระบอกสูบนี้มีระยะห่างที่ยาวขึ้นระหว่างลูกสูบกับแบริ่งจมูก ซึ่งช่วยให้การออกแบบที่แข็งแกร่งสามารถรับมือกับโหลดด้านข้างได้ นอกจากนี้ ฝาปิดด้านหน้ายังมีพื้นที่เพิ่มขึ้น ทำให้มีตัวเลือกมากมายสำหรับรุ่นต่างๆ

กระบอกลมนิวเมติกส์ ISO 15552 ทั้งหมด

ISO 21287 กระบอกสูบขนาดกะทัดรัด

มาตรฐาน ISO 21287 กำหนดขนาดสำหรับกระบอกสูบขนาดกะทัดรัดที่มีลูกสูบและฝาปิดด้านหน้าที่สั้นกว่าเมื่อเทียบกับประเภท 6432 หรือ 15552 สำหรับการเคลื่อนที่เดียวกัน กระบอกสูบขนาดกะทัดรัดตามมาตรฐาน ISO นี้เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่ที่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ แม้ว่าจะไม่มีความแข็งแกร่งเท่ากระบอกสูบมาตรฐานและไม่สามารถรับมือกับแรงโหลดด้านข้างได้ดี

กระบอกลมนิวเมติกส์ ISO 21287 ทั้งหมด

จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์มาตรฐาน ISO เท่านั้นหรือไม่

การใช้งานระบบนิวแมติกไม่จำเป็นต้องจำกัดอยู่แค่กระบอกสูบมาตรฐาน ISO เท่านั้น แม้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานจะมีประโยชน์หลายอย่าง แต่ในบางสถานการณ์ กระบอกสูบมาตรฐาน ISO อาจไม่เพียงพอ ด้วยเหตุนี้ ในอุตสาหกรรมที่ต้องการขนาดที่เล็กลงและมีความกะทัดรัด เช่น อิเล็กทรอนิกส์และการแพทย์ การใช้กระบอกสูบนิวแมติกที่ไม่ตามมาตรฐาน ISO อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เนื่องจากมีขนาดที่เหมาะสมและความกะทัดรัดที่ตอบสนองความต้องการได้ดีกว่า

อ้างอิง: FLU-TECH, ISO

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา:

02-384-6060       info@factocomponents.co.th       @factocomps
เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น รายละเอียดกรุณาอ่าน นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล